Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Bị “bội thực” bởi lời khuyên từ mọi người trước khi đi phỏng vấn? Hãy cân nhắc xem bạn nên nghe theo điều gì.

Khi chuẩn bị tham gia phỏng vấn cho một công việc mới, bạn sẽ được nghe rất nhiều lời khuyên. Điều này khiến bạn trở nên bối rối và không biết đâu mới là điều bạn nên làm. 

Dưới đây là 3 lời khuyên bạn nên xem xét lại trước khi quyết định nghe theo nó.

1. “Hãy luôn mặc một bộ vest”

Đúng là khi đi phỏng vấn, bạn cần có tỏ ra chuyên nghiệp, ngay cả với trang phục của mình nhưng không đồng nghĩa với việc bạn luôn phải đóng một bộ vest. 

Hãy thử tưởng tượng bạn đến phỏng vấn cho một công ty nơi mà ai cũng mặc những bộ đồ thể hiện phong cách riêng, trong khi bạn ăn mặc như một “thanh niên nghiêm túc”. Điều này khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn chẳng hiểu biết gì về văn hóa của họ.

Trang phục khi đi phỏng vấn của bạn phải phù hợp với môi trường làm việc. Việc bạn lựa chọn một bộ trang phục phù hợp với phong cách của công ty cho nhà tuyển dụng thấy bạn có đầu tư tìm hiểu về họ và thực sự quan tâm đến vị trí mà bạn ứng tuyển.

2. Trả lời “Tôi là một người cầu toàn” khi được hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?”

Chắc hẳn ai cũng từng được nghe một lời khuyên kinh điển, trong đó nói rằng khi được hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?”, hãy trả lời bằng cách đưa ra một tính cách thật ra là thế mạnh. Đây là một lời khuyên hết sức giả tạo, rập khuôn và sáo rỗng. Không những thế, với câu trả lời như vậy, bạn đã tự đánh mất cơ hội cho nhà tuyển dụng thấy bạn có ý thức rõ ràng về bản thân và sẵn sàng tiếp nhận góp ý để thay đổi.

Lời khuyên dành cho bạn trong trường hợp này là hãy trung thực, nói lên điểm yếu của mình và cho nhà tuyển dụng biết bạn đang làm gì để cải thiện nó. Bằng cách này, thay vì chỉ ra một vấn đề, ngược lại bạn đang đưa ra một giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

3. “Hãy là chính mình”

Lời khuyên kinh điển “Hãy là chính mình” đôi lúc không phải là lời khuyên tốt nhất cho bạn khi tìm việc. Bạn muốn chứng minh với nhà tuyển dụng bạn là người tốt nhất cho vị trí đó chứ không phải đợi họ tự tìm câu trả lời. Việc quá thành thật về bản thân có thể khiến bạn mất đi cơ hội.

Tất nhiên, bạn không nên nói dối hoặc tạo nên một phiên bản hoàn hảo trong khi bạn không hề như vậy. Tuy nhiên, bạn cũng nên tô điểm, nhấn nhá cho những thế mạnh của mình và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Dù gì thì bạn cũng đang cố gắng “bán” những thế năng của mình cho nhà tuyển dụng nên việc tô vẽ một chút và có giới hạn không phải là việc làm sai mà còn có thể giúp ích cho bạn khá nhiều.

*Nguồn: Vietnamworks.com